Bảng giá sơn

Ngày đăng: 28/12/2012 04:42:38

Ngay cả khi thủ tướng chính phủ chính thức kết luận vụ cưỡng chế là sai trái hoàn toàn, quyết định cưỡng chế trái pháp luật và yêu cầu xem xét giảm nhẹ đối với gia đình Đoàn Văn Vươn nạn nhân của vụ cưỡng chế. Các lãnh đạo từ thành phố Hải Phòng, huyện Tiên Lãng và cấp xã đều đã nhận sai nhưng những nạn nhân gia đình Đoàn Văn Vươn vừa là phạm nhân đều bị truy tố với mức án cao nhất. Vụ cưỡng chế và diễn biến của nó đã gây xôn xao dư luận mạnh mẽ khiến nhiều quan chức cao cấp các nơi và thủ tướng cũng phải can thiệp vào, thế nhưng có lẽ tất cả những bức xúc người dân và chỉ đạo của thủ tướng cũng chỉ là con số 0. Việc này cũng như tất cả các vụ việc đàn áp đã gây xôn xao bức xúc dư luận cũng lại chìm xuồng và người chịu đau khổ cũng chỉ là dân đen...

4 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Giết người” có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Ngay cả khi thủ tướng chính phủ chính thức kết luận vụ cưỡng chế là sai trái hoàn toàn, quyết định cưỡng chế trái pháp luật và yêu cầu xem xét giảm nhẹ đối với gia đình Đoàn Văn Vươn nạn nhân của vụ cưỡng chế. Các lãnh đạo từ thành phố Hải Phòng, huyện Tiên Lãng và cấp xã đều đã nhận sai nhưng những nạn nhân gia đình Đoàn Văn Vươn vừa là phạm nhân đều bị công an TP Hải Phòng truy tố với mức án cao nhất. Vụ cưỡng chế và diễn biến của nó đã gây xôn xao dư luận mạnh mẽ khiến nhiều quan chức cao cấp các nơi và thủ tướng Nguyễn Tất Dũng cũng phải can thiệp vào, thế nhưng có lẽ tất cả những bức xúc của người dân và chỉ đạo của thủ tướng cũng chỉ là con số 0. Việc này cũng như tất cả các vụ việc đã từng gây xôn xao bức xúc dư luận cũng lại chìm xuồng và người chịu nhiều đau khổ cũng chỉ là dân đen. 

Sáng nay (28/12), tại trụ sở UBND xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hải Phòng đã trao bản kết luận điều tra vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 5/1/2012 tại khu đầm bãi bồi xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Ngày 5/1/2012, hàng nghìn người dân đng trên đê theo dõi vụ cưỡng chế Ảnh Minh Khang 


S
au thời gian điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng có đủ cơ sở kết luận: Đoàn Văn Vươn (SN1963); Đoàn Văn Quý (SN 1966 - em trai ông Vươn); Đoàn Văn Sịnh (SN1957 - anh trai ông Vươn); Đoàn Văn Vệ (SN 1974 - cháu ông Vươn), đồng phạm tội “Giết người”, vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1 – Điều 93 Bộ Luật Hình.

Hiện 4 bị can này đang bị tạm giam tại Trại giam Công an TP Hải Phòng.

Bà Thương, bà Hiền đang xem bản kết luận của Cơ quan CSĐT giao tại trụ sở UBND xã Vinh Quang - Ảnh Minh Khang 


Đối với Phạm Thị Thương (SN 1970 - vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982 - vợ ông Đoàn Văn Quý), đồng phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, khoản 2 – Điều 257 Bộ Luật Hình. Hai bị can này hiện đang áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Đối với Đoàn Văn Thoại (em trai ông Vươn), Phạm Thái (em vợ ông Quý), sau khi gây án đã bỏ trốn, cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ lập hồ sơ xử lý sau.

Đối với Phạm Huy Chinh (SN 1978, xã Bắc Hưng, Tiên Lãng) là người Vệ đưa tiền nhờ mua súng nhưng không mua được và cũng chưa trả lại tiền cho Vệ.

Cơ quan điều tra đã xác minh Chinh vắng mặt ở địa phương, cho đến nay chưa rõ lý do, cơ quan điều tra chưa có lời khai nên chưa đủ căn cứ kết luận.

Đối với ông Đặng Bá Quý (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng - là người ông Vươn khai mua súng và đạn hoa cải), khai không quen biết ông Vươn và không bán súng, bán đạn hoa cải cho ông Vươn, đồng thời Đoàn Văn Vươn cũng xin từ chối đối chất với ông Quý nên hiện tại không đủ căn cứ xác định Quý bán súng cho ông Vươn.

Những người khác có liên quan như: Đoàn Văn Việt, Phạm Thị Tươi, Đoàn Thị Máp và Trần Thị Mịn hiện đang vắng mặt và hiện không khai nhận hành vi vi phạm của mình, đồng thời các bị can đã từ chối đối chất với người thân của họ, cơ quan điều tra vẫn đủ tài liệu xác định họ cùng với Đoàn Xuân Quỳnh (con trai ông Vươn) tham gia làm hàng rào, rải rơm để chống lại đoàn người thi hành công vụ.

“Nhưng xét thấy đây là những người nông dân, học sinh không hiểu nhiều về pháp luật, là người thân của nhiều bị can đã bị khởi tố xử lý. Để đảm bảo yêu cầu chính trị địa phương và tính nhân đạo của pháp luật, cơ quan CSĐT vận dụng khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” – Bản kết luận điều tra nêu rõ.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho biết, từ ngày mai (29/12), sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng cùng đồ vật, tài liệu có liên quan trong vụ án và bản kết luận điều tra vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng, đề nghị truy tố các bị can nêu trên ra trước pháp luật.

 

Minh Khang
(theo VTC NEWS )

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0903737826
./templates/baohanh_detail_tpl.php